Gương Mặt Doanh Nhân – Phỏng vấn Diễn giả Trần Đăng Khoa

PV: Ngày nay, những nền tảng văn hóa một doanh nghiệp hiện đại cần xây dựng là gì thưa anh?

Thông thường, một doanh nghiệp thường có một trong 3 loại văn hóa sau đây:

Văn hóa Màu Tím: với văn hóa này, đa số nhân viên sẽ

 • phản ứng theo cách “Tôi đã cố rồi, không được đâu”, khi có được giao cho trọng trách hoặc cơ hội khẳng định mình.
 • thụ động trong những gì mình làm, hoặc chỉ làm vừa đủ cho xong.
 • cho mình là nạn nhân của công ty, môi trường, đồng nghiệp, cấp trên,…
 • thường tụ tập với nhau để than phiền về việc họ là nạn nhân như thế nào.

Văn hóa Màu Tím là văn hóa tiêu cực một doanh nghiệp không nên có.

Văn hóa Màu Đỏ: với văn hóa này, đa số nhân viên sẽ

 • tin rằng mình đã làm tốt công việc của mình.
 • tin rằng mình chăm chỉ hơn người khác.
 • tin rằng mình có khả năng hơn người khác.
 • thường sợ người khác giành mất công lao của mình.
 • thường cố gắng lôi kéo sự ủng hộ về phía bản thân.
 • có khuynh hướng cạnh tranh với nhau hơn là hợp tác.

Văn hóa Màu Đỏ là văn hóa kết hợp giữa tích cực và tiêu cực. Văn hóa này tạo nên năng suất lao động cao trong ngắn hạn nhưng lại có hại cho doanh nghiệp trong dài hạn.

Văn hóa Màu Xanh Biển: với văn hóa này, đa số nhân viên sẽ

 • quan tâm đến tập thể của mình và đặc biệt những giá trị trong tập thể của mình.
 • làm gương và dẫn đầu để mang cái “Chúng ta” vào trong tập thể.
 • cùng với những đồng đội của mình tạo nên sự khác biệt to lớn.
 • vui mừng với chiến thắng tập thể ngay cả khi riêng bản thân gặp những thách thức tạm thời.

Văn hóa Màu Xanh Biển tạo nên năng suất lao động cao trong cả ngắn lẫn dài hạn, cũng như tạo nên sức cạnh tranh rất mạnh mẽ để vượt lên trên các doanh nghiệp khác.

Trong rất nhiều nghiên cứu gần đây, vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp ngày càng được khẳng định. Tuy nhiên, muốn đầu tư vào văn hóa của doanh nghiệp mình, những người lãnh đạo phải biết cách xác định văn hóa hiện tại của doanh nghiệp mình (màu gì?), để từ đó hướng đến những màu tiếp theo:

 • Doanh nghiệp có văn hóa Màu Tím thì bước tiếp theo là phải hướng đến xây dựng văn hóa Màu Đỏ.
 • Doanh nghiệp có văn hóa Màu Đỏ thì phải hướng đến xây dựng văn hóa Màu Xanh Biển.
 • Doanh nghiệp có văn hóa Màu Xanh Biển thì phải duy trì văn hóa đó và đảm bảo văn hóa của doanh nghiệp mình không thoái trào thành Màu Đỏ hay Màu Tím.

PV: “Những doanh nhân như chúng tôi nhìn đâu cũng thấy cơ hội trong khi nhiều người khác chỉ thấy toàn khó khăn”. Là một doanh nhân nhưng có khi nào anh “nhìn khác” Michael Gerber không?

Tôi tin rằng, không có khó khăn thật sự, cũng không có cơ hội thật mà điều quan trọng là chúng ta có sẵn sàng hay là không.

Khi một thách thức xảy đến, nếu chúng ta sẵn sàng về 3 mặt sau đây:

 1. Nhận thức: để nhận ra những cơ hội trong thách thức, nhận ra mặt phải của vấn đền.
 2. Kiến thức: để biết cách phản ứng phù hợp trước thách thức.
 3. Nguồn lực: để có thể bắt tay ngay vào hành động.

Thì chúng ta sẽ dễ dàng biến thách thức thành cơ hội. Còn ngược lại, khi cơ hội đến, nhưng chúng ta thiếu sự sẵn sàng thì cơ hội không thật sự là cơ hội (vì ta không tận dụng được nó). Thậm chí, đôi khi cơ hội còn trở thành một thách thức khi mà những đối thủ cạnh tranh tận dụng được cơ hội đó, còn ta thì không.

PV: Hai câu châm ngôn, trong kinh doanh và trong cuộc sống mà anh tâm đắc nhất?

Trong cuộc sống: “Bạn không thể chọn cách mình được sinh ra, nhưng bạn có thể chọn cách mình sống”.

Trong kinh doanh: “Nếu bạn muốn là doanh nghiệp dẫn đầu, hãy luôn luôn cạnh tranh với chính mình”.

PV: Khả năng đầu tư chất xám của các công ty Việt Nam còn nhiều hạn chế, đặc biệt ở vào thời kỳ lạm phát như hiện nay. Bài toán đầu tư nguồn nhân lực vì vậy gặp nhiều khó khăn. Theo anh các lãnh đạo doanh nghiệp nên xử lý vấn đề này ra sao?

Tôi tin rằng, trong lúc kinh tế khó khăn thì doanh nghiệp lại phải càng đầu tư nhiều hơn vào huấn luyện và đạo tạo cho đội ngũ của mình vì những lý do sau đây:

 • Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, có thể công việc kinh doanh sẽ chậm hơn (mức độ tùy doanh nghiệp, ngành nghề). Khi công việc kinh doanh chậm hơn sẽ có nhiều thời gian trống hơn để đưa các chương trình huấn luyện và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vào doanh nghiệp.
 • Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, chi phí cho đào tạo cũng rẻ hơn do các doanh nghiệp khác ít đầu tư vào đào tạo hơn, nên các tổ chức làm đào tạo sẽ cung cấp những chương trình chất lượng với mức giá tốt hơn.
 • Kinh tế càng khó khăn, thì doanh nghiệp càng cần đội ngũ nhân lực mạnh, có kỹ năng tốt, sẵn sàng cống hiến hết mình vì công ty, để có thể đủ sức giúp doanh nghiệp không chỉ duy trì tồn tại mà còn phát triển.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực là một vấn đề dài hạn, nếu chúng ta đợi đến khi thiếu rồi mới tìm, hoặc yếu rồi mới phát triển, thì thường là đã muộn hoặc được như yêu cầu. Cho nên, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, doanh nghiệp cũng cần nỗ lực hết sức để luôn luôn đào tạo và phát triển về chiều sâu cho nguồn nhân lực của mình. Nhất là khi nhiều nghiên cứu trong các doanh nghiệp đã chứng minh rằng, yếu tố được đào tạo và phát triển là yếu tố quan trọng thứ hai trong việc duy trì tinh thần làm việc cũng như gìn giữ người tài.

PV: Mất 1 thời gian dài theo đuổi mục tiêu khóa học đắt tiền của tỷ phú trẻ Adam Khoo, anh cho rằng việc đầu tư ấy là quyết định thay đổi cuộc đời anh. Anh có thể chia sẻ một vài bài học anh tâm đắc nhất sau khóa học kỹ năng sống của Adam Khoo?

Trước khi tham gia khóa học, tôi nghĩ rằng những khóa học chỉ cung cấp cho tôi kiến thức. Và kiến thức thì không hề thiếu trong những quyển sách. Nhưng sau khi tham gia khóa học, tôi mới hiểu rằng, những bài học sâu sắc con người ta có thể học được là qua những trải nghiệm. Chính những trải nghiệm sẽ giúp chúng ta không chỉ dừng lại ở BIẾT mà còn thật sự HIỂU. Bài học tâm đắc và lớn nhất của tôi đó là, biết chỉ là biết, để thực sự hành động và hành động một cách hiệu quả, ta cần phải hiểu.

 Nhờ các khóa học kỹ năng sống của Adam Khoo mà tôi có thể:

 • xác định mục tiêu, định hướng cuộc sống và sự nghiệp một cách hiệu quả.
 • phát triển cách nhận thức và suy nghĩ của người thành công.
 • bình tĩnh, linh hoạt và ứng phó tốt trong các hoàn cảnh đầy thách thức.
 • phát huy tiềm năng của mình thay vì mắc kẹt ở mức trung bình.
 • tư duy một cách tích cực hơn, sống vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn.
 • tự tin và nghị lực hơn để làm những điều to lớn tôi mong muốn cho cuộc sống mình.
 • biết cách bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình một cách hợp lý hơn.

Đó cũng chính là lý do tại sao tôi quyết tâm mang công nghệ đào tạo hàng đầu của Tập đoàn AKLTG từ Singapore về Việt Nam thông qua các khóa học như Tôi Tài Giỏi! hay Sống & Khát Vọng.

PV: Lý do anh dành rất nhiều khóa học kỹ năng sống cho giới trẻ?

Triết lý kinh doanh của TGM là chất lượng chứ không phải là số lượng. Cho nên, chúng tôi tập trung vào việc phát triển những khóa học hàng đầu thật sự cho đối tượng trẻ (cụ thể là dưới tuổi 35) để đảm bảo chất lượng cao nhất có thể. Khi làm như thế, chúng tôi:

 • Có thể mang đến cho khách hàng những sản phẩm có giá trị, phù hợp với từng độ tuổi, và tạo nên sự khác biệt thật sự với những kết quả có thể nhìn thấy được..
 • Có thể dẫn đầu trong phân khúc thị trường đào tạo dành cho giới trẻ (dưới tuổi 35).
 • Có một phân khúc thị trường lớn nhưng vẫn có sự tập trung trong việc sản phẩm dành cho đối tượng khách hàng của mình. (Theo thống kê gần nhất thì ở Việt Nam chúng ta số lượng người trong độ tuổi từ 5 đến 34 chiếm 53% dân số cả nước.)

Bên cạnh những lý do về kinh doanh, lý do cao nhất, quan trọng nhất mà chúng tôi tập trung vào giới trẻ là vì chúng tôi tin rằng: Muốn tạo nên sự khác biệt cho con người và đất nước Việt Nam, chúng ta phải bắt đầu với giới trẻ, thế hệ đang dần làm chủ đất nước và sẽ thật sự là chủ đất nước trong tương lai.

PV: Theo anh, cơ hội và thách thức của doanh nhân Việt trong thời đại này là gì? Anh có thông điệp gì muốn nhắn gửi đến giới doanh nhân trẻ Việt Nam không?

Về những thách thức như là lạm phát, hệ thống luật và chính sách chưa rõ ràng,.. thì báo chí và xã hội cũng đã nói đến nhiều rồi, tôi nghĩ mình cũng không cần phải lặp lại làm gì. Cho nên, tôi xin chia sẻ 3 cơ hội lớn mà tôi nhìn thấy được ở Việt Nam hiện tại:

 1. Nền kinh tế của chúng ta vẫn đang có tốc độ phát triển nhanh, và nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng cao.
 2. Chúng ta còn rất thiếu rất nhiều dịch vụ và hàng hóa trong thị trường so với những nước phát triển. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho việc “trám lỗ hổng” trong thị trường.
 3. Nhiều ngành nghề hiện tại không có doanh nghiệp dẫn đầu một cách rõ ràng. Đây là một cơ hội rất tốt cho những doanh nghiệp quyết tâm vươn lên chiếm lĩnh thị trường.

Chính vì thế, thông điệp quan trọng nhất mà tôi muốn được chia sẻ với giới doanh nhân trẻ Việt Nam là: Bạn đã SẴN SÀNG chưa cho những vận hội to lớn phía trước?

PV: Bật mí đôi chút về những tật xấu của mình, hẳn anh không phiền chứ?

Tật xấu lớn nhất của tôi có lẽ cũng là tật xấu của rất nhiều doanh nhân khác đó là nghiện công việc. Cái nghiện nào thì cũng có hại, ngay cả những cái nghiện tưởng chừng có ích như là nghiện công việc. Bản thân tôi cũng đã phải trả giá rất nhiều cho cái nghiện này. Nhưng cũng nhờ đó, tôi học cách có được một cuộc sống cân bằng và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Hiện tại, mỗi khi làm việc gì mà cảm thấy phải mất nhiều thời gian và trí lực, tôi luôn tự hỏi mình một câu: “Tại sao tôi phải làm việc này?”. Nếu câu trả lời là “để kiếm được nhiều tiền hơn” thì tôi sẽ không làm nữa. Còn nếu câu trả lời là “để tạo nên sự khác biệt cho khách hàng, đồng nghiệp và cho xã hội” thì tôi sẽ làm.

PV: Hạnh phúc đến từ những điều giản dị, vài điều giản dị của anh là…?

Được đồng hành trong công việc và vui đùa với những bạn trẻ trong công ty của tôi. Tinh thần cống hiến để vươn lên, cũng như sự trẻ trung và tình cảm của họ luôn là những điều mà tôi hết sức trân trọng trong cuộc sống của mình.

PV: Thành công với những khóa học nổi tiếng Tôi Tài Giỏi!, Sống & Khát Vọng,… và nhiều cuốn sách dịch bán chạy, anh đang ấp ủ những dự định gì cho tương lai?

Hiện tại, tôi đang viết một vài quyển sách khác n
hau, nhưng quyển sách tôi tập trung nhiều nhất có tựa đề là “Sống và khát vọng”. Thông qua quyển sách này, tôi mong muốn truyền cho giới trẻ niềm cảm hứng sống, niềm tin vào chính bản thân mình và một khát vọng để vươn lên không ngừng trong cuộc sống.

Cám ơn anh!

box_shortcode_dichthuat_770px

Comments 23

 1. mai 12/10/2011
  • Trần Đăng Khoa 12/10/2011
 2. Quan Pham 13/10/2011
  • Trần Đăng Khoa 27/10/2011
 3. nguyễn văn thương 13/10/2011
  • Trần Đăng Khoa 27/10/2011
  • Tinnhiệm 02/11/2011
   • Trần Đăng Khoa 02/11/2011
 4. Vũ Trọng An 15/10/2011
  • Trần Đăng Khoa 15/10/2011
 5. nguyễn văn thương 23/10/2011
  • Trần Đăng Khoa 25/10/2011
   • nguyễn văn thương 25/10/2011
 6. le hoai viet 03/11/2011
  • Trần Đăng Khoa 03/11/2011
 7. lê hoài việt 11/11/2011
 8. lê hoài việt 11/11/2011
 9. Cao Ngọc Hạnh Toàn 28/11/2011
  • Trần Đăng Khoa 28/11/2011
 10. Lê Tiến Thành 09/01/2012
  • Trần Đăng Khoa 10/01/2012

Leave a Reply