Món Quà Của Sự Không Hoàn Hảo

MÓN QUÀ CỦA SỰ KHÔNG HOÀN HẢO

Sao phải cố là người khác, trong khi bạn có thể là chính mình?

Hướng dẫn

Hãy đưa chuột đến vị trí của mỗi biểu tượng để khám phá thêm thông tin.

Tác giả

Brené Brown

Dịch giả

Uông Xuân Vy
Vi Thảo Nguyên

Số trang

185 trang

Chúng ta cứ nói mãi về lòng dũng cảm, tình yêu thương và lòng trắc ẩn đến mức nhàm chán, giống như những lời hay ý đẹp in trên tấm thiệp mừng, nhưng nếu ta chưa thể chia sẻ một cách thật lòng về những trở ngại mình vấp phải trong lúc thực hành những điều mình nói, thì chúng ta chẳng thể nào thay đổi. Không bao giờ!

Lòng dũng cảm nghe thật vĩ đại, nhưng bàn đến nó thì phải bàn đến việc ta dám bỏ qua những gì người khác nghĩ, và với đa số, thì hành động ấy thật đáng sợ. Lòng trắc ẩn là điều bất kỳ ai cũng mong muốn nhưng đã có ai mạnh dạn nghĩ đến lý do vì sao việc xác định ranh giới và biết nói không là một phần không thể thiếu của lòng trắc ẩn? Ta có dám nói không, ngay cả khi điều đó khiến người khác thất vọng?

Món Quà Của Sự Không Hoàn Hảo bàn đến rất nhiều chủ đề đáng quan tâm như yêu thương bản thân, chấp nhận chính mình, biết ơn cuộc sống và sống Toàn Tâm Toàn Ý.

Sống Toàn Tâm Toàn Ý nghĩa là bạn quyết tâm tham gia vào cuộc sống một cách xứng đáng. Bạn phải dũng cảm, giàu lòng trắc ẩn và luôn ý thức tự nói với mình mỗi sớm mai thức giấc, Dù hôm nay mình làm được gì hay để lại bao nhiêu việc còn dang dở, đối với mình thế là đủ. Và trước khi lên giường đi ngủ, bạn hãy nhủ lòng, Đúng vậy, mình chưa hoàn hảo và dễ bị tổn thương, đôi khi còn sợ hãi nhiều thứ, nhưng điều đó không phủ nhận được sự thật rằng mình dũng cảm, xứng đáng được yêu thương và đón nhận.

Sống Toàn Tâm Toàn Ý không phải là lựa chọn một lần trong đời. Nó là cả một quá trình. Trên thực tế, hành trình ấy kéo dài cho đến hết đời. Mục tiêu quyển sách này nhắm đến là giúp bạn ý thức và sáng suốt lựa chọn những hành động đưa bạn đến với lối sống Toàn Tâm Toàn Ý.

Trải qua sai lầm trong cuộc sống hẳn khó, nhưng không thể khó bằng việc cố trốn tránh nó. Chấp nhận những khiếm khuyết của bản thân là điều mạo hiểm, nhưng nó không nguy hiểm bằng việc bạn chối bỏ tình yêu thương, cảm giác được chấp nhận cũng như niềm vui sướng – chính những trải nghiệm đó tạo nên chúng ta, những cá thể rất người và rất dễ tổn thương. Chỉ khi chúng ta đủ dũng khí dấn thân khám phá góc tối tâm hồn mình, chúng ta mới khơi dậy được sức mạnh của nguồn sáng diệu vợi trong mỗi cá nhân.

Trong Món Quà Của Sự Không Hoàn Hảo, Brené Brown, chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về sự hổ thẹn, sống thật và sự đón nhận, sẽ chia sẻ với bạn 10 nguyên tắc tạo nên sức mạnh của cuộc sống

Toàn Tâm Toàn Ý – một cách sống xứng đáng của những con người tin rằng mình có giá trị.

Về tác giả:

Tiến sĩ Brené Brown là nhà nghiên cứu, tác giả và giảng viên đại học. Bà là thành viên khoa nghiên cứu Đại học Houston, chuyên ngành nghiên cứu sau đại học về khoa học xã hội. Tại nơi đây, bà đã dành trọn mười năm nghiên cứu một khái niệm bà gọi là Toàn Tâm Toàn Ý, thông qua việc trả lời các câu hỏi: Chúng ta sống thật và sống xứng đáng như thế nào? Làm sao ta trau dồi lòng dũng cảm, trắc ẩn và sự kết nối mà ta cần để chấp nhận sự không hoàn hảo và tin mình xứng đáng – được thương yêu, đón nhận và hạnh phúc?

Trong suốt một thập kỷ miệt mài nghiên cứu, Brené dành hẳn bảy năm đầu vào công tác nghiên cứu cách nỗi hổ thẹn và sợ hãi tác động đến con người, và việc chúng ta kiên trì tập luyện khả năng chế ngự hổ thẹn mỗi ngày có thể thay đổi cách ta sống, yêu thương, làm cha mẹ và làm việc ra sao.

Năm 2008, bà đạt danh hiệu Chuyên gia Nghiên cứu Sức khỏe Hành vi thuộc Cơ quan quản lý thức uống có cồn và ma túy tại Houston. Công trình nghiên cứu của Brené được chiếu trên kênh PBS và chương trình Oprah and Friends Radio Network. Các bài viết của bà được đăng trên các tạp chí như Self, Elle và rất nhiều mặt báo khác ở Mỹ. Bà còn là khách mời quen thuộc trên các chương trình radio toàn quốc. Gần đây nhất, tạp chí Houston Women đã bình chọn bà vào danh sách “50 phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất năm 2009”.

Bên cạnh quyển sách này, Brené còn là tác giả quyển I Thought It Was Just Me (but it isn’t): Telling the True About Perfectionism, Inadequacy, and Power (NXB Gotham, năm 2007) và quyển Wholehearted: Spiritual Adventures in Falling Apart, Growing Up, and Finding Joy (NXB Hazelden, sắp phát hành). Bà còn viết Connections, giáo trình tâm lý học về phương pháp chế ngự nỗi hổ thẹn vốn được nhiều chuyên gia về sức khỏe tinh thần và cai nghiện áp dụng.

Brené hiện sống tại Houston với chồng, Steve, và hai con, Ellen và Charlie.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Brené và công trình nghiên cứu của bà tại trang www.brenebrown.com hoặc trên trang blog cá nhân www.ordinarycourage.com. Các thông tin liên quan đến quyển Món Quà Của Sự Không Hoàn Hảo được liệt kê đầy đủ trên trang web của tác giả.